VI EN

Kinh nghiệm nuôi heo tại trang tại tránh dịch bệnh

Trong chăn nuôi heo ngoài việc như lựa chọn con giống, trang thiết bị vật tư như tấm lót sàn, đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn nguồn thức ăn, xử lý nguồn nước, vệ sinh thương xuyên chuồng trại, xử lý chất thải đều là những khâu quan trọng và có vai trò quan trọng như nhau trong việc quản lý dịch bệnh cho heo. Dưới đây là một số thông tin chung để tránh dịch bệnh cho vật nuôi trong quá trình trưởng thành.

Đầu tiên là việc lựa chọn con giống: Heo con được nhập về chuồng trại phải xác định nguồn gốc rõ ràng và khỏe mạnh.

Lựa chọn thức ăn: sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, và cần bảo quản tốt thức ăn để tránh vật nuôi sử dụng phải thức ăn kém chất lượng gây ra tình trạng bị tiêu chảy. đặc biệt không cho heo ăn thức ăn thừa trong máng và cần xử lý sạch sẽ máng ăn trước khi cho thức ăn mới vào. Máng ăn nên được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Nước uống: phải sạch sẽ và nguồn nước cho heo uống phải đảm bảo an toàn.

Vệ sinh và chăn nuôi:

Trong quá trình chăn nuôi thì chủ trang trại nên lựa trong và thực hiện quy trình nuôi phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.

Sử dụng đồ bảo hộ lao động cũng như khử trùng và vệ sinh dụng cụ sạch sẽ để tránh vật nuôi bị lây nhiễm các bệnh như tả, nấm …

Hạn chế tối đa người ngoài vào khu vực chăn nuôi.

Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tuần; phun thuốc sát trùng trong chuồng nuôi ít nhất 1 lần/tuần khi không có dịch bệnh, và ít nhất 2 lần/tuần khi có dịch bệnh; phun thuốc sát trùng trên heo ít nhất 2 lần/tuần khi có dịch bệnh bằng các dung dịch sát trùng thích hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh ngoài chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tháng.đảm bảo môi trường vật nuôi luôn được sạch sẽ thoáng mát.

Các chất thải lỏng phải được dẫn trực tiếp từ các chuồng nuôi đến khu xử lý bằng đường thoát riêng. Chất thải lỏng phải được xử lý bằng hóa chất hoặc bằng phương pháp xử lý sinh học phù hợp. Chất thải phải được thu gom, xử lý hàng ngày
Có quy trình phòng bệnh phù hợp từng loại heo và thực hiện đúng quy trình. Trong trường hợp có dịch, phải khai báo chính quyền địa phương và thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về phòng, chống dịch.
Thực hiện ghi chép và lưu giữ nhật ký chăn nuôi.
Lựa chọn dụng cụ thiết bị sử dụng trong chăn nuôi:

Việc xây dựng thiết kế chuồng trại ngay từ ban đầu là cần thiết và bắt buộc chủ trang trại phải nghiên cứu và tham khảo kỹ lưỡng để quá trình chăn nuôi được tiện lợi và hiệu quả cả về mặt chi phí đầu tư cũng như hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Một trong những dụng cụ trang thiết bị giúp ích và hữu hiệu nhất trong việc chăn nuôi heo là tấm nhựa lót sàn heo. Đây là một trong những trâng thiết bị có thể giữ cho heo tách biệt và không phải tiếp xúc trực tiếp với chất thải hàng ngày, luôn giữ cho heo được sạch sẽ hạn chế việc việc dịch bệnh bị lây lan từ chất thải.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cho việc chăm sóc, và tránh dịch bệnh cho heo trong quá trình chăn nuôi tại trang trại. Hãy để Bình Thuận đồng hảnh cùng quý bà con trong quá trình chăn nuôi và chăm sóc trang tại của mình nhé. Vui lòng liên hệ hotline 0981123666 để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.